Rủi ro khi mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền | Địa ốc Cao Bằng

Rủi ro khi mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền
Rủi ro khi mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Hiện nay, tình trạng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền khá phổ biến bởi thủ tục mua bán nhanh gọn. Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng mua bán qua hợp đồng ủy quyền tạo thành một loại giao dịch giả tạo để che đậy một giao dịch khác nhằm mục đích “né” thuế. Hãy cùng Bất động sản Hưng Gia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất là một dạng bên bán ủy quyền cho bên mua toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt nhà đất, quyền hạn như người đứng tên trên sổ. Do đó, nhiều người nhầm rằng có giấy ủy quyền trong tay tương đương với chủ nhà đất. Nhưng thực tế,  hợp đồng mua bán ủy quyền cũng có nhiều giới hạn và khi có tranh chấp, bên mua và bên bán sẽ xảy ra nhiều rắc rối không lường trước được.

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Hình thức hợp đồng ủy quyền được quy định việc ủy quyền lại phải có sự đồng ý của bên ủy quyền. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều văn bản ủy quyền lại hoàn toàn không có xác thực sự đồng ý của bên ủy quyền.

Mặc dù hợp đồng ủy quyền có quy định cho phép bên nhận ủy quyền được ủy quyền lại nhưng đây chỉ là “thỏa thuận” tại thời điểm lập hợp đồng ủy quyền thứ nhất. Đây chỉ là quyền, phạm vi ủy quyền chứ không phải là “sự đồng ý” của bên ủy quyền. Bên ủy quyền có quyền được và quyết định đồng ý hay từ chối khi đánh giá bên nhận ủy quyền lại là ai.

Rủi ro khi mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Rủi ro từ bên bán

Rủi ro từ bên bán

Trong hợp đồng có nhiều thông tin bị che giấu, không kiểm tra được hồ sơ gốc về bên bán, thay đổi thông tin người ủy quyền hay người ủy quyền mất giấy tờ cá nhân nên giá trị hợp đồng ủy quyền không còn. Nếu hết hạn hợp đồng, người mua nhà sẽ phải chịu thiệt, thậm chí bên bán có thể kiện ra tòa, yêu cầu chấm dứt hợp đồng ủy quyền đơn phương.

Ngoài ra, trường hợp một trong hai bên bị chết, mất năng lực dân sự, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt. Lúc đó, hợp đồng ủy quyền mất giá trị, nhà đất vẫn thuộc về người đứng tên trên sổ, bên mua không còn được quyền sử dụng không được đảm bảo quyền lợi trước pháp luật.

Điều đặc biệt là hợp đồng ủy quyền có thể được chấm dứt đơn phương. Người đứng ra ủy quyền thay đổi quyết định hoặc có ý định chiếm đoạt tài sản, họ có thể yêu cầu chấm dứt hợp đồng ủy quyền, mặc dù đã nhận tiền. Theo luật, người đứng ra ủy quyền chỉ cần báo trước cho bên được ủy quyền một thời hạn hợp lý thì hợp đồng sẽ được chấm dứt. Như vậy, người mua vừa mất quyền sở hữu, vừa mất tiền, không thể kiện trước tòa.

Rủi ro giao dịch giả cách

Rủi ro giao dịch giả cách

Giao dịch giả cách là khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác. Các giao dịch ủy quyền không là hoạt động chuyển nhượng bất động sản nên không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, nhiều người lợi dụng điều này, giao dịch chuyển nhượng bất động sản bằng hợp đồng ủy quyền, tránh chịu thuế.

Giao dịch giả cách tiềm ẩn rủi ro khá lớn khi biến giao dịch mua bán thành ủy quyền lại. Trường hợp này dễ bị tuyên bố vô hiệu hợp đồng, hay tài sản thuộc diện tranh chấp, hoặc tẩu tán tài sản trốn tránh thi hành án,…

Rủi ro từ người được ủy quyền lần thứ nhất và người được ủy quyền lại

Vì bên bán không nhận được thông tin bên ủy quyền lại và bên mua nên nguy cơ mất tài sản khá cao. Những giao dịch người ủy quyền lạm quyền, giao dịch giả cách hoặc chiếm đoạt tài sản... thì giải quyết rất khó vì thông tin bên được ủy quyền lại không minh bạch. Bên bán sẽ có nguy cơ mất trắng, bên mua không nhận được quyền sở hữu đất và kẻ xấu sẽ ôm tiền cao chạy xa bay.

Những điều cần lưu ý trong mua bán bằng hợp đồng ủy quyền

Những điều lưu ý trong mua bán bằng hợp đồng ủy quyền

Để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất, bạn nên tránh mua nhà đất qua hợp đồng ủy quyền. Nếu mua nhà bằng hình thức này, bạn nên đặc biệt chú ý:

- Bạn nên mua nhà với hợp đồng có thời gian ủy quyền trên 20 năm trở lên,

- Tuyệt đối bạn không nên mua nhà bằng hợp đồng ủy quyền với người lạ.

- Hợp đồng ủy quyền cần có điều khoản được ủy quyền tiếp cho bên thứ 3.

- Bạn cần giữ lại toàn bộ giấy tờ mua bán.

- Bạn nên giữ lại tiền thuế của người bán 2% trên giá trị căn nhà hoặc lô đất để khi sang tên, bán lại phải đóng thuế.

- Bạn cần liên hệ trực tiếp bên bán và bằng chứng xác nhận chính thức từ bên bán thông qua điện thoại, email hoặc có các văn bản từ người thân bên bán hay văn phòng luật sư xác thực.

Đối với người bán, khi bán qua hợp đồng ủy quyền, người bán cần yêu cầu bên mua chuyển khoản trực tiếp qua ngân hàng để đảm bảo không bị người được ủy quyền lạm quyền và giúp kiểm tra giấy tờ giao dịch dễ dàng hơn.

Tuy mua bán nhà qua hợp đồng ủy quyền tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng phương pháp này vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường bất động sản. Là người mua nhà thông minh, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà, tìm hiểu thông tin, xác nhận thông tin người bán và hợp đồng có chính xác không, có minh bạch, rõ ràng không. Bạn chưa tìm được cơ sở mua bán nhà đất Cao Bằng uy tín, hợp pháp? Bạn lo ngại mua nhà đất thông tin không minh bạch, hợp pháp, trong tình trạng thế chấp? Hãy liên hệ ngay Mua bán nhà đất Hưng Gia để được tư vấn, hỗ trợ mua bán nhà đất giấy tờ đầy đủ, minh bạch, hợp pháp ở Cao Bằng

"SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG GIA ” -  ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI DỰ ÁN UY TÍN SỐ 1 CAO BẰNG

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số nhà 012, Tổ 15, Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng. ( Đường Nà Cạn, Cách bến xe trung tâm thành phố Cao Bằng 100m theo hướng đi Trường cấp 3 thành phố Cao Bằng )

Website: http://diaochunggia.vn Hoặc http://batdongsancaobang.vn/

 

 

Tìm kiếm
DỰ ÁN NỔI BẬT
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa

Phường Hợp Giang

Giá: Liên hệ: 0948.102.102đ

SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT
SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT

Khu đô thị Vĩnh Hòa - P.Vĩnh Hòa - TP Nha Trang

Giá: 2.100.000.000đ

DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG
DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG

Quảng trường tỉnh Cao Bằng

Giá: 2.500.000.000đ

KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT
KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Giá: 1.400.000.000đ

0948 102 102