Cách để kiểm tra tình trạng nhà đất có bị thế chấp không? | Cao Bằng

Làm sao để kiểm tra tình trạng nhà đất có bị thế chấp hay không?
Làm sao để kiểm tra tình trạng nhà đất có bị thế chấp hay không?

Một trong những rủi ro lớn khi mua nhà là không biết nhà mình định mua đang bị thế chấp, bởi lúc này việc mua nhà sẽ gặp phải vấn đề pháp lý, đó là nhà bạn mua sẽ không được thừa nhận về mặt pháp lý. Trường hợp này xảy ra khi người bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đang bị thế chấp ngân hàng nhưng người mua không biết, họ sẵn sàng làm giấy tờ tay để thực hiện việc mua bán nhà. Còn người mua thì không có nguồn thông tin để biết được căn nhà mình định mua bị thế chấp.

Do đó người mua cần phải tỉnh táo, thông minh, trang bị một số kiến thức để kiểm tra về tình trạng của nhà đất trước khi quyết định mua. Dưới đây là những thông tin bạn có thể kiểm tra về tình trạng nhà đất:

1. Các nguồn thông tin bạn có thể kiểm tra tình trạng nhà đất có bị thế chấp hay không:

Thông tin Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà đất

Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất

Khi có ý định mua ngôi nhà đó, bạn cần yêu cầu bên bán cho bạn xem Giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà đất. Đối với tài sản đang thế chấp ngân hàng hợp pháp, bên nhận thế chấp giữ bản chính có dấu của cơ quan thẩm quyền và dòng chữ : “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng…theo hợp đồng số...” mặt số ba hay số bốn của Giấy chứng nhận. Nếu người bán muốn giấu thông tin thì họ sẽ đưa bản photo hoặc gỡ tờ đó ra. Tuy vậy, nếu tờ giấy có nửa dấu giáp lai hay vết kim bấm ở góc cạnh, ngôi nhà bạn định mua có thể đang bị thế chấp.

Thông tin ở cơ quan chức năng

Bên cạnh những cách trên, để kiểm tra thông tin về nhà đất thế chấp, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai. Bản photo Giấy chứng nhận bên bán cung cấp có thể dùng kiểm tra về tình trạng của nhà đất có đang thế chấp hay không.

Thông tin ở phòng công chứng

Văn phòng công chứng

Ngoài ra, với bản photo Giấy chứng nhận, bạn có thể tra cứu thông tin về thế chấp ngân hàng ở văn phòng công chứng. Cách kiểm tra này có thể miễn phí hoặc mất phí tùy vào văn phòng công chứng. Bạn mang bản photo nhờ họ tra tra cứu thông tin về thế chấp hoặc một số thông tin khác liên quan đến ảnh hưởng việc mua bán nhà đất.

Thông tin hàng xóm nhà đất bạn dự định mua

Tuy nhiên, những cách trên chỉ sử dụng hữu hiệu khi bên bán thế chấp ngân hàng hợp pháp. Nếu người bán dùng Giấy chứng nhận thế chấp để vay nóng, vay lãi cao, bạn không thể kiểm tra nó thông qua văn phòng đăng đất đai hoặc văn phòng công chứng được. Trong trường hợp này, bạn cần tìm hiểu thông tin từ những người dân địa phương cũng là một cách hiệu quả.

Bạn có thể bí mật đến quan sát, hỏi thăm từ người dân xung quanh để coi tình hình an ninh tại khu vực này như thế nào, có ai tới siết nợ, có thật nhà đất đó là của người rao bán hay không... Đây cũng là cách để đảm bảo sự an toàn, chắc chắn trước khi quyết định mua nhà đất.

Thông tin hợp đồng đặt cọc

Khi muốn mua nhà đất thì bạn phải đặt cọc một khoản tiền nhất định dựa theo giá trị của mảnh đất, ngôi nhà. Bạn cần phải chú ý thông tin ở hợp đồng đặt cọc vì nó chính là bằng chứng giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình. Hợp đồng đặt cọc cần đầy đủ thông tin chính xác và thống nhất như thông tin của hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc, đặc điểm nhà đất, giá trị mảnh đất (ngôi nhà), tiền đặt cọc và cách thức thanh toán, xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

>>>XEM THÊM: NHỮNG LƯU Ý KHI MUA NHÀ ĐẤT

2. Liên hệ cơ sở mua bán nhà đất uy tín

Để đảm bảo mua nhà đất không bị thế chấp, bạn nên tham khảo thông tin từ người quen, nguồn thông tin đáng tin cậy trên mạng để tìm mua nhà đất đảm bảo. Cơ sở mua bán nhà đất đảm bảo thường có giấy tờ hoạt động hợp pháp, làm việc minh bạch, giấy tờ nhà đất đầy đủ, được nhiều người tín nhiệm. Những cơ sở uy tín sẽ có đội ngũ chuyên nghiệp, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, nhiều năm kinh nghiệm, giấy tờ hợp pháp. Bạn chưa tìm được cơ sở mua bán nhà đất Cao Bằng uy tín, hợp pháp? Bạn lo ngại mua nhà đất thông tin không minh bạch, hợp pháp, trong tình trạng thế chấp? Hãy liên hệ ngay Bất động sản Hưng Gia để được tư vấn, hỗ trợ mua bán nhà đất giấy tờ đầy đủ, minh bạch, hợp pháp ở Cao Bằng

"SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN HƯNG GIA ” -  ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI DỰ ÁN UY TÍN SỐ 1 CAO BẰNG

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số nhà 012, Tổ 15, Phường Sông Bằng, TP Cao Bằng. ( Đường Nà Cạn, Cách bến xe trung tâm thành phố Cao Bằng 100m theo hướng đi Trường cấp 3 thành phố Cao Bằng )

Website: http://diaochunggia.vn Hoặc http://batdongsancaobang.vn/

Tìm kiếm
DỰ ÁN NỔI BẬT
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa

Phường Hợp Giang

Giá: Liên hệ: 0948.102.102đ

SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT
SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT

Khu đô thị Vĩnh Hòa - P.Vĩnh Hòa - TP Nha Trang

Giá: 2.100.000.000đ

DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG
DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG

Quảng trường tỉnh Cao Bằng

Giá: 2.500.000.000đ

KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT
KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Giá: 1.400.000.000đ

0948 102 102