Sân bay quốc tế Long Thành – Dự án trọng điểm khu vực

Sân bay quốc tế Long Thành – Dự án trọng điểm khu vực
Sân bay quốc tế Long Thành – Dự án trọng điểm khu vực

Tuy ngân sách còn nhiều khó khăn song Quốc hội vẫn phê duyệt phương án đầu tư cho sân bay Long Thành. Dự án này được kỳ vọng sẽ là phương pháp giúp tăng trưởng nền kinh tế phía Nam

Tuy ngân sách còn nhiều khó khăn song Quốc hội vẫn phê duyệt phương án đầu tư cho sân bay Long Thành. Dự án này được kỳ vọng sẽ là phương pháp giúp tăng trưởng nền kinh tế phía Nam. Sân bay Long Thành sẽ trở thành nơi trung chuyển trọng điểm trong khu vực và quốc tế. Đặc biệt, dự án được quy hoạch để trở thành một thành phố sân bay đúng nghĩa, sánh ngang với các sân bay hiện đại trên thế giới.

Ngoài ra, nơi đây được hy vọng sẽ là giải pháp “cứu cánh” cho sự quá tải của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất trong năm 2025 và những năm sau này.

Vị trí địa lý của dự án sân bay quốc tế Long Thành

Theo quy hoạch tổng thể, sân bay quốc tế Long Thành thuộc địa phận xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km về hướng đông, cách thành phố Vũng Tàu 70km về hướng Bắc. Sân bay còn nằm ngay cạnh Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây gần với thị trấn Long Thành và cách cửa ngõ thành phố công nghiệp Nhơn Trạch là khu đô thị phụ cận Thành phố Hồ Chính Minh khoảng 10km.

Ý tưởng thiết kế của dự án sân bay quốc tế Long Thành

Với mục tiêu làm nổi bật bản sắc văn hóa dân tộc, dự án được thiết kế dựa trên hình tượng của loài hoa được coi là quốc hoa của Việt Nam – hoa sen. Chính vì vậy, ý tưởng này được các đơn vị thi công sử dụng trong suốt quá trình thiết kế, áp dụng cho mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất tại khu vực sảnh chờ làm thủ tục. Đặc biệt, phần mái sảnh chính nhô ra rộng rãi mang thiết kế chồng lớp đặc trưng của những cánh hoa sen. 

Các giai đoạn phát triển của dự án

Theo như kế hoạch đề xuất đã được thông qua bởi Quốc hội vào tháng 6 năm 2015, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng với công suất thiết kế phục vụ được 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Và việc xây dựng sẽ được chia thành 3 giai đoạn với tổng mức đầu tư cho dự án là hơn 16 tỷ USD, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 23.000 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ riêng giai đoạn 1 đã là 114. 450 tỷ đồng (tương đương với 5.45 tỷ USD). Mục tiêu mà Bộ Giao thông vận tải đề ra là sẽ khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành vào năm 2020, và hoàn thành trong năm 2024. Đến đầu năm 2025 sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Giai đoạn 1 sẽ được đầu tư một đường băng cùng một nhà ga hành khách, các hạng mục phụ trợ đồng bộ, đáp ứng công suất 25 triệu hành khách và 1.2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. 

Giai đoạn 2  tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một đường cất hạ cánh với một nhà ga hành khách, để nâng công suất lên 50 triệu hành khách và 1.5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục của dự án để đạt công suất tốt đa là 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Quy hoạch kết nối giao thông

Để phát huy tối đa hiệu quả dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông vận tải và Ban lãnh đạo của Thành phố Hồ Chí Minh cùng tỉnh Đồng Nai đã thống nhất quy hoạch kết nối giao thông với sân bay Long Thành gồm có: đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, hệ thống vành đai 3, 4, Tỉnh lộ 25C (đường Nguyễn Ái Quốc), và đường Tôn Đức Thắng được thi công mở rộng tới 8 làn xe với dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Sân bay quốc tế Long Thành được coi là “siêu dự án”, có quy mô lớn, phức tạp, cần có quyết tâm cao, tinh thần làm việc khẩn trương của Chính phủ, các bộ ngành liên quan, sự đồng thuận của địa phương và người dân mới có thể nhanh chóng hoàn thành. Dự án hứa hẹn sẽ trở thành một thành phố sân bay tầm cỡ, phục vụ cho chiến lược phát triển vận tải hàng không của đất nước ta, tạo động lực phát triển kinh tế cho khu vực Nam Bộ cũng như cả nước.

Tìm kiếm
DỰ ÁN NỔI BẬT
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa
TNR Grand Palace Cao Bằng - Bản giao hưởng tinh hoa

Phường Hợp Giang

Giá: Liên hệ: 0948.102.102đ

SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT
SWISSTOUCHES LA LUNA RESORT

Khu đô thị Vĩnh Hòa - P.Vĩnh Hòa - TP Nha Trang

Giá: 2.100.000.000đ

DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG
DỰ ÁN TNR STAR CENTER CAO BẰNG

Quảng trường tỉnh Cao Bằng

Giá: 2.500.000.000đ

KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT
KHU ĐÔ THỊ NAM ĐÀ LẠT

Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Giá: 1.400.000.000đ

0948 102 102